Hệ thống bầu cử ở nước ta vẫn còn nặng hình thức

Đăng bởi: AdministratorIn

 

Về quá trình bầu cử Quốc hội ở nước ta, TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển cho biết, bên cạnh việc người ta nhìn nhận tích cực hơn về môi trường dân chủ trong bầu cử, vẫn còn không ít người hầu như không quan tâm lắm tới chuyện này. Điều đó, xuất phát từ hạn chế còn tồn tại trong công tác tổ chức bầu cử ở nước ta.

 

Ngay cả những người nằm trong danh sách bầu cử, bản thân họ cũng khó biết được vì sao họ không trúng cử? Hay nói cách khác, người tự ứng cử có chăng cũng chỉ biết họ trượt vì lá phiếu bầu dành cho mình được ít. Còn quá trình hiệp thương, kiểm phiếu ra sao, bản thân họ cũng không nắm được.

 

Mặt khác, hệ thống bầu cử và thực tiễn bầu cử ở nước ta từ trước tới nay còn nặng tính hình thức.

 

Tồn tại căn bản nhất được thể hiện rõ ở việc, người cầm lá phiếu trong tay cũng không biết nhiều về thông tin ứng cử viên (không biết về nhân thân ứng cử viên đó là ai? hoạt động như thế nào trên thực tế, chương trình hoạt động ra sao...?).

 

Điều này dẫn đến việc một bộ phận cử tri không hào hứng với chuyện bỏ phiếu.

 

Một loại cử tri khác thì biểu hiện tâm lý phiến diện. Có người cứ thấy ứng cử viên chức to thể hiện trong danh sách niêm yết thì bầu và sẽ gạch tên những người còn lại.

 

Còn bộ phận cử tri khác thì chọn người nào có học hàm, học vị cao thì bỏ phiếu, mà không quan tâm tới việc người được bầu hoạt động, công tác trên cương vị đảm nhiệm ra sao?

 

Có cử tri khi đi bỏ phiếu cũng không quan trọng người đó trúng cử hay không trúng cử, miễn sao hoàn thành trách nhiệm.

 

Hay nói cách khác, trách nhiệm của cử tri đối với phiếu bầu rất thấp.

 

Chính chuyện không hiểu biết rõ về ứng cử viên khiến không ít người nảy sinh tâm lý không coi trọng, hay nói cách khác cử tri bầu theo cảm tính, bầu cho xong chuyện.

 

Điều này cũng dẫn đến việc người ta không hồ hởi lựa chọn người đại diện cho nhân dân vào cơ quan dân cử.

 

Ông cho biết, hiệp thương là quá trình rà soát để hiệp đồng thương lượng về cơ cấu thành phần của những người sẽ đưa ra danh sách bầu cử. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này tiến hành “khép kín” và thiếu sự tham gia, giám sát đóng góp ý kiến rộng rãi của người dân.

 

Thậm chí có trường hợp tổ trưởng dân phố, vận động cử tri bầu cho ông này, bà nọ. Chính vì thế mới xảy ra chuyện đại biểu Quốc hội vi phạm pháp luật như trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga. Vị này, biểu hiện những sai phạm trong hoạt động kinh doanh trước đó, nhưng vẫn được bầu là đại biểu Quốc hội, và không lâu sau đó, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, đồng thời, bị bãi miễn cương vị đại biểu Quốc hội... Giá như chuyện hiệp thương được công khai rộng rãi hơn, thì đâu có chuyện đáng tiếc xảy ra như vậy.

 

Ông đề cập là tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Không để lọt phần tử xấu vào cơ quan nhà nước”.

 

Câu nói đó cũng có thể hiểu rằng, nhân dân, ở đây là tính đại chúng, là người biết rõ người nào xấu, người nào tốt trong quá trình hiệp thương. Ngược lại, một cá nhân, một nhóm người chưa hẳn đã biết được điều này.

 

Do đó, để bảo đảm minh bạch hơn nữa trong quá trình hiệp thương, cần thiết phải công khai thông tin rộng rãi trong quần chúng nhân dân để họ được biết ứng cử viên của mình.

 

Qua đó, cử tri được tham gia ý kiến về những người được xem xét đưa vào danh sách bầu cử. Tránh trường hợp bầu xong mới phát hiện những sai sót đáng tiếc nêu trên.

 

Việc giám sát của người dân, giới truyền thông trong hiệp thương, bầu cử sẽ loại bỏ những người không xứng đáng, lọt vào cơ quan dân cử.

 

Vì thế, công tác hiệp thương, bầu cử phải được công khai rộng rãi từ khâu lựa chọn ứng viên.

 

Theo Ông, chúng ta phải tạo điều kiện hết mức cho những người được đề cử, người tự ứng cử thể hiện bản thân mình trước cử tri. Theo đó, người được đề cử phải đưa ra cương lĩnh hoạt động, cam kết của mình trước cử tri nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân.

 

Để làm được điều này, cần công khai tổ chức vận động tranh cử, đăng phát thông tin người tự ứng cử, người được đề cử trên phương tiện thông tin đại chúng, tạo điều kiện cho người dân được tiếp xúc với những vị dân biểu tương lai của mình.

 

Việc người tự ứng cử, người được đề cử được trao đổi, thảo luận thoải mái với cử tri sẽ tạo nên không khí dân chủ, lành mạnh.

 

Về phía cử tri, khi những chương trình, hành động của người ứng cử, đề cử thỏa mãn với những câu hỏi của họ đặt ra, người ta sẽ hồ hởi đi bỏ phiếu lựa chọn đại biểu cho mình.

 

Ông cũng cho rằng, những người tự ứng cử rất đáng hoan nghênh. Điều này thể hiện sự dũng cảm, trách nhiệm của của bản thân họ đối với cử tri trước những vấn đề xã hội quan tâm. Chắc chắn rằng, những người tự ứng cử nếu trúng cử, họ sẽ không làm ngơ trước những vấn đề liên quan tới quyền lợi của cử tri.

 

Theo đó, để được sự tín nhiệm của người dân, người tự ứng cử nên thể hiện tính chủ động trong việc thể hiện rõ ràng cương lĩnh, hoạt động của mình để cử tri biết mình là ai?

 

Nếu người tự ứng cử thụ động, để rồi không trúng cử, thì cũng nên trách bản thân mình trước khi trách người khác.

 

(Theo Giáo dục Việt Nam 11-3-2016, do bạn Nguyễn Đức Hoàng cung cấp)

 

Lời bàn thêm của PGS, TS Đàm Đức Vượng
Hiện nay, chúng ta hiểu thuật ngữ "bầu cử" chưa đúng. Đã gọi là "bầu", thì phải có ít nhất 2 ứng viên, còn nếu chỉ có 1 ứng viên, thì gọi là "cử", "độc diễn", chứ không gọi là "bầu" được. Ở nhiều nước, họ bầu tổng thống, thủ tướng, chủ tịch thượng viện, hạ viện đều có 2 ứng viên trở lên để chọn một.
Để tránh tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi", không nhất thiết tất cả bộ trưởng, các trưởng ban đảng, các bí thư tỉnh ủy, thành ủy đều là đại biểu Quốc hội. Nên có tỷ lệ cho vấn đề này.
Cơ cấu, vùng miền cũng cần tính đến, nhưng không quá lệ thuộc vào nó, vì nếu quá lệ thuộc vào cơ cấu, vùng miền, thì rất khó tìm ra được những người thật sự tài, đức.
Nên khuyến khích những người tự ra ứng cử. Loại trừ những phần tử cơ hội, hiện nay, có nhiều người còn sức khỏe, trí tuệ minh mẫn, có phẩm chất, họ xét thấy mình đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội hoặc hội đồng nhân dân để góp phần mình vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xin ứng cử, thì cần phải động viên họ, tạo điều kiện để họ được ứng cử thuận lợi; tuyệt đối không được thành kiến với họ.
Vấn đề chốt lại, là qua bầu cử, phải chọn lọc cho được những người thật sự có tài, có đức, có tâm, có tầm, gọi chung là người có phầm chất công vụ, thật sự hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đối xử tốt với nhân dân, thiện chí với nhân dân, phục vụ sự nghiệp chấn hưng đất nước. Đó là nguyện vọng của toàn dân. Lúc này, nâng cao dân trí là rất quan trọng!
Làm được như trên, mới thật sự có ý nghĩa và đúng theo nguyên tắc tập trung dân chủ dưới chế độ ta.

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

Viện nhân tài CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
4822675
Quạt trần cao cấp chính hãng, quạt trần trang trí động cơ mạnh mẽ, mẫu mã đẹp‎, tổng kho quạt trần