Dự báo nhân lực ngành Kiến trúc - Xây dựng và Môi trường

Đăng bởi: AdministratorIn

 

Thời gian qua, nhiều bạn đọc quan tâm đến các ngành học về kiến trúc môi trường có thư hỏi về việc nguồn nhân lực trong lĩnh vực này có xu hướng thế nào trong điều kiện đô thị đang tiếp tục phát triển, thị trường nhà đất ấm nóng trở lại?

 

Du bao nhan luc nganh Kien truc - Xay dung va Moi truong - Anh 1

 

Hộp thư tuyển sinh xin trả lời:

 

Trong xu hướng phục hồi của thị trường bất động sản, cùng với sự phát triển của đô thị ngành Kiến trúc - Môi trường đang phát triển, với những đòi hỏi ngày càng cao của nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, đặc biệt không chỉ là kiến trúc sư mà còn là đội ngũ chuyên môn ở lĩnh vực trung cấp.

 

Theo số liệu của Bộ Xây dựng cho biết, cơ cấu nguồn nhân lực của ngành (tỷ lệ cơ cấu kỹ sư, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân học nghề) là 1:1, 3:3; trong khi đó, với các nước trên thế giới, tỷ lệ này là 1:4:10, vì thế tại nhiều công trình lớn đang tồn tại cảnh lao động là người chưa qua đào tạo làm thay công việc cho công nhân kỹ thuật.

 

Dựa vào những con số thống kê, các chuyên gia cho biết, dự báo nhu cầu chỗ việc làm trống bình quân hàng năm của ngành Xây dựng - Kiến trúc - Môi trường khoảng 10.800 người chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu nhân lực.

 

Nhu cầu nhân lực qua đào tạo của ngành Xây dựng - Kiến trúc - Môi trường chiếm khoảng 85,93%. Trong đó nhu cầu nhân lực trình độ sơ cấp và không bằng chiếm 32,84%; nhu cầu nhân lực trình độ trung cấp chiếm khoảng 28,64%; nhu cầu trình độ cao đẳng chiếm 13,33%; nhu cầu trình độ đại học chiếm 10,38%; nhu cầu trình độ trên đại học chiếm 0,73%.

 

Bạn đọc có địa chỉ email hoanganh…@gmail.com hỏi: Xu hướng làm các công việc liên quan đến dịch vụ gia đình có phát triển không, với những ngành nghề nào? Tại sao không thấy những trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này?

 

Hộp thư tuyển sinh xin trả lời:

 

Trong một xã hội phát triển thì những ngành dịch vụ đi theo luôn có nhu cầu đáp ứng cao. Có thể đưa ra những nhóm ngành hiện xã hội đòi hỏi cao bao gồm các nhóm ngành như: Giúp việc gia đình; Dịch vụ bảo vệ; Phục vụ nhà hàng; Dịch vụ phục vụ cá nhân (cắt tóc, làm đẹp..); Dịch vụ chăm sóc khách hàng (giao dịch trực tiếp với khách hàng, trực điện thoại…).

 

Dự báo nhu cầu chỗ việc làm trống bình quân hàng năm của ngành Dịch vụ phục vụ khoảng 27.000 người chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu nhân lực. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo của ngành Dịch vụ phục vụ chiếm khoảng 64,81%.

 

Có một quy luật ở bất cứ quốc gia nào là khi xã hội phát triển với chuyên môn sâu thì nhu cầu các dịch vụ phục vụ sẽ ngày càng cao, đặc biệt là ở những đô thị phát triển, công nghiệp đi cùng với dịch vụ là điều không thể thiếu.

 

Ở Việt Nam, những nhóm ngành được các chuyên gia đánh giá là có xu hướng phát triển trong giai đoạn 2016 - 2020 đến năm 2025, do thu nhập trong ngành này đang có xu hướng tăng và là ngành giải quyết nhiều việc làm cho những lao động phổ thông và lao động bán thời gian là những ngành nghề liên quan đến giúp việc gia đình, dịch vụ bảo vệ, chăm sóc khách hàng….

 

Lý giải tại sao nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp không đào tạo những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này, các chuyên gia cho rằng các ngành nghề này thiên về lĩnh vực nghề nghiệp và kỹ năng.

 

Tuy nhiên, có lẽ đây cũng là điều mà các trường ĐH, CĐ cũng cần tính đến vì thực tế nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ cũng vẫn đi làm công việc này.

 

Theo báo Giáo dục và Thời đại

 

 

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

Viện nhân tài CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
4735764
Quạt trần cao cấp chính hãng, quạt trần trang trí động cơ mạnh mẽ, mẫu mã đẹp‎, tổng kho quạt trần