DOANH NHÂN ĐỖ TRUNG HÒA

Đăng bởi: AdministratorIn

DOANH NHÂN ĐỖ TRUNG HÒA

 
     
 

QUÁ TRÌNH TRƯỞNG THÀNH

 

Doanh nhân Đỗ Trung Hòa
Năm sinh: 1973
Quê quán: Đắc Sở - Hoài Đức - Hà Tây
- Năm 1990, sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh xin làm nhân viên tiếp liệu tại Viện Hóa Công nghiệp. Công việc “mua dầu sả từ Hàm Yên – Tuyên Quang về chế biến nước tẩy rửa nhà vệ sinh, nấu xà phòng không ngờ lại hun đúc trong anh nhiều kinh nghiệm quý giá sau này.
- Năm 1992, Hòa xin mở một cửa hàng làm đại lý bán sản phẩm của Viện Hóa công nghiệp.
- Năm 1994, từ mày mò, nghiên cứu cộng với sự giúp đỡ của một số kỹ sư hóa lâu năm, anh mạnh dạn thành lập Tổ hợp Bột giặt Hòa Hợp, sản xuất xà phòng kem Hòa Hợp.
- Năm 1995, Đăng ký độc quyền thương hiệu Hòa Hợp và nhãn hiệu Hoa Mơ
- Năm 1998, tổ hợp phải đóng cửa vì sự xuất hiện của các sản phẩm bột giặt dạng bột mịn thơm. Anh trăn trở nghiên cứu tìm cách tiếp cận và sản xuất các sản phẩm mới dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ sư hóa dày dạn kinh nghiệm.
- Năm 1999, thành công trong nghiên cứu sản xuất bột giặt dạng hạt. Ngày 13/9/1999 chính thức thành lập Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Hòa Hợp với chức danh là Giám đốc. Sản phẩm đầu tiên là bột giặt Hoa Mơ.
- Năm 2000, bị OMO kiện vì Hoa Mơ trông “na ná” giống sản phẩm của họ. Sau đó, nhiều người tin dùng sản phẩm Hoa Mơ vì chất lượng tốt, giá hợp lý. Thành công này giúp anh tiếp tục đầu tư sản phẩm nước rửa chén Ba Sao.
- Năm 2005, từ một đơn vị thường xuyên phải đi thuê gia công từ các đơn vị khác Hòa Hợp đã đầu tư xây dựng nhà máy trên 7000 m­­2 với hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm chủ động trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng.
- Tháng 12/2005 được bầu là UVBCH Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Tây.
- Năm 2006, đầu tư thay thế công nghệ tháp phun, lần đầu tiên tại Việt Nam và đưa ra sản phẩm mới: bột giặt cao cấp AKA.
- Tháng 9/2007, anh đã khởi công xây dựng dây chuyền sản xuất bột giặt công suất 10 ngàn tấn/năm tại cụm CN Đắc Sở (Hòai Đức).

BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH

 

Giải thưởng Bạch Thái Bưởi
Cúp Vàng “Doanh nhân Tâm Tài”
Giải thưởng Sen Vàng Đất Lụa
Danh hiệu “Ngôi sao Phương Đông”
Bằng khen của Trung ương Đoàn; Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Bằng khen của UBND Tỉnh Hà Tây
Danh hiệu Doanh nhân văn hóa của UBND huyện Hoài Đức

 

HÀNH TRÌNH TÌM NHỮNG "BẰNG CHỨNG"
 

“Đôi khi sự thật cũng cần có những bằng chứng”: Dòng chữ được đặt rất trang trọng trong phòng làm việc của Giám đốc trẻ Đỗ Trung Hoà - người lập nên thương hiệu bột giặt Việt Nam nổi tiếng: Hoa Mơ. Có rất nhiều điều để “kiểm chứng” cho tiêu chí này song câu chuyện lý thú về sự cảm nhận chất lượng sản phẩm anh chỉ kể một lần khiến chúng tôi phải suy ngẫm nhiều. Lần ấy, anh làm một thí nghiệm nhỏ là tráo bao bì bột giặt Hoa Mơ và một loại bột giặt đang được ưa chuộng trên thị trường của một tập đoàn đa quốc gia. Thật bất ngờ sau khi giặt thử, chuyên gia một đại lý phân phối hàng lớn nhất của công ty thừa nhận loại bột giặt trong bao bì của tập đoàn đa quốc gia nọ dùng vẫn tốt hơn. “Sự thật” - người tiêu dùng vẫn mua theo cái được gọi là hàng hiệu. Sự cảm nhận về chất lượng sản phẩm của chuyên gia ấy là đúng nhưng để được người tiêu dùng trong nước hiểu “Sự thật”, Giám đốc Trung Hoà đã dành cả một thời trai trẻ của mình cho hành trình tìm những “Bằng chứng”.
ở thời điểm này của Việt Nam thì có lẽ đến tuổi 34 như anh không còn được gọi là doanh nhân trẻ. Với nam giới, cái ngưỡng ngoài 30 tuổi đã rất chín chắn và thành đạt rồi. Thế nhưng so với bề dầy hàng trăm năm của ngành bột giặt trên thế giới và chưa đầy chục năm tham gia thị trường bột giặt trong nước của Giám đốc Hoà thì vẫn được coi là quá trẻ. Anh rất hào hứng khi kể cho chúng tôi về những lần đi nước ngoài công tác. Hầu hết các đối tác đều ngạc nhiên khi thấy anh còn rất ít tuổi. Và với những ông chủ “già đời” của ngành bột giặt quốc tế vẫn nghĩ rằng anh được thừa hưởng một truyền thống kinh doanh của dòng họ. Nhưng có lẽ đó chính à điểm yếu của đối tác nước ngoài khi đánh giá về Trí tuệ Trẻ Việt Nam. ít ai trong số họ biết được rằng anh Hoà xuất thân từ một gia đình thuần nông ở vùng quê Hoài Đức, Hà Tây. Anh không có bề dầy truyền thống kinh doanh nhưng lại được kế thừa những đức tính chân thật, cần cù chịu khó, sáng tạo của người nông dân. Điều đó đã rèn cho anh sự quyết tâm, kiên trì và coi trọng chữ Tín trong kinh doanh. Từ cái vất vả của người nông thôn mà giúp anh thấy biết cần kiệm thứ gì và có định hướng thị trường đúng cho những sản phẩm của mình.
Khác với con đường lập nghiệp của nhiều “đại gia” trong ngành bột giặt, anh Hoà vào nghề khá sớm. Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con, vừa mới tốt nghiệp cấp III, anh không dám ước mơ thi vào đại học mà xin vào làm việc ở Viện Hoá Công nghiệp để lấy tiền giúp cha mẹ. Công việc nấu xà phòng và bán hàng quả là mới mẻ và quá sức với một thanh niên “nhà quê” như anh. Tuy vậy, chẳng những không nản chí, cái khốn khó còn tiếp thêm cho anh sự đam mê, khát khao làm giàu từ chính cái nghề mình đã theo đuổi và ngay trên mảnh đất của quê hương mình. Và Tổ hợp bột giặt Hoà Hợp được ra đời sau ba năm anh lên Hà Nội học nghề và trở về. Bằng tất cả những kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ hàng, cộng với sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng nghiệp và gia đình, những sản phẩm xà phòng kem bình dân của Hoà Hợp đã xuất xưởng và dần có mặt tại các cửa hàng trong khu vực. Từ sản lượng vài trăm cân, vài tấn, đến vài chục tấn một tháng, sản phẩm của anh không chỉ bao phủ trên địa bàn mà vươn dần tới một số tỉnh lận cận và có tháng xuất sang Trung Quốc gần 70 tấn. Công việc đang thuận chiều là thế phải dừng đột ngột. Sự xuất hiện của các tập đoàn hoá mỹ phẩm đa quốc gia đến từ Mỹ (Colgate, Pamolive), Anh (Unilever)... với những gói OMO, Tide...dạng bột, hạt thơm mùi và những chiêu quảng cáo hấp dẫn đã thay đổi hẳn thói quen dùng xà phòng kem của người tiêu dùng Việt. Sự phá sản và đóng cửa của hàng loạt nhà máy bột giặt trong nước đã khiến anh không ngừng trăn trở tìm hướng đi riêng cho cơ sở mình. Đóng cửa tổ hợp trong cả năm 1998 cũng là quãng thời gian anh lặn lội nghiên cứu thị trường bột giặt và cách tiếp thị của người nước ngoài. Một năm “ém mình chờ cơ” đủ để anh cho ra một quyết định táo bạo là đầu tư toàn bộ vốn liếng, thành lập công ty hoá mỹ phẩm cho dù ở thời điểm đó thủ tục qua tỉnh rất phức tạp. Sự chuyển mình từ một tổ hợp thành công ty thực sự là bước vượt lớn ở một vùng quê như Hoài Đức của một giám đốc còn rất trẻ như Trung Hoà. Anh tâm sự: mình cũng suy nghĩ rất nhiều về chuyện công ty nhưng nếu chỉ duy trì ở dạng cơ sở, tổ hợp thì không thể có thế đứng khi làm thị trường. Nghiên cứu về quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm của các tập đoàn nước ngoài thấy cũng không có gì khác biệt. Vẫn một nguyên lý công thức và từng ấy nguyên liệu, họ lại thuê gia công trên ngay những dây chuyền của doanh nghiệp Việt Nam bị phá sản. Có chăng là họ có tiềm lực kinh tế để đưa thêm những chất phụ gia làm thơm, mềm và nguồn kinh phí khổng lồ dành cho quảng cáo.
Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Hoà Hợp đã chính thức ra đời vào đầu quý cuối cùng của năm 1999. Đó là thời điểm mà những thương hiệu bột giặt ngoại đang thả sức tung hoành trên các phương tiện truyền thông Việt Nam và khuynh đảo, giằng xé thị phần từ thành thị tới nông thôn. Trong sự thoi thóp của những nhà sản xuất bột giặt nội địa, trồi non Hoà Hợp nhú dần và bất thần tung ra một sản phẩm mới mang nhãn hiệu Hoa Mơ có giá thành hợp lý nhưng chất lượng không thua kém hàng ngoại. Những năm tháng cuối cùng của một thiên niên kỷ cũ là dấu son hồi hộp, đáng nhớ của hàng tỷ người dân toàn cầu nhưng cũng là niềm vui hồi sinh của những nhà sản xuất bột giặt trong nước và người tiêu dùng bình dân. Một thiên niên kỷ hội nhập và phát triển của Việt Nam được mở ra với đầy cơ hội và thách thức mới. Với thị trường hoá mỹ phẩm đây là thời khắc cho những cuộc chiến liên tiếp về mẫu mã, giá thành và những chiêu thức tiếp thị quy mô, căng thẳng, trong đó lợi thế dần nghiêng về người tiêu dùng do sự góp mặt cạnh tranh của những thương hiệu Việt nguyên lý công thức và từng ấy nguyên liệu, họ lại thuê gia công trên ngay những dây chuyền của doanh nghiệp Việt Nam bị phá sản. Có chăng là họ có tiềm lực kinh tế để đưa thêm những chất phụ gia làm thơm, mềm và nguồn kinh phí khổng lồ dành cho quảng cáo.
Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Hoà Hợp đã chính thức ra đời vào đầu quý cuối cùng của năm 1999. Đó là thời điểm mà những thương hiệu bột giặt ngoại đang thả sức tung hoành trên các phương tiện truyền thông Việt Nam và khuynh đảo, giằng xé thị phần từ thành thị tới nông thôn. Trong sự thoi thóp của những nhà sản xuất bột giặt nội địa, trồi non Hoà Hợp nhú dần và bất thần tung ra một sản phẩm mới mang nhãn hiệu Hoa Mơ có giá thành hợp lý nhưng chất lượng không thua kém hàng ngoại. Những năm tháng cuối cùng của một thiên niên kỷ cũ là dấu son hồi hộp, đáng nhớ của hàng tỷ người dân toàn cầu nhưng cũng là niềm vui hồi sinh của những nhà sản xuất bột giặt trong nước và người tiêu dùng bình dân. Một thiên niên kỷ hội nhập và phát triển của Việt Nam được mở ra với đầy cơ hội và thách thức mới. Với thị trường hoá mỹ phẩm đây là thời khắc cho những cuộc chiến liên tiếp về mẫu mã, giá thành và những chiêu thức tiếp thị quy mô, căng thẳng, trong đó lợi thế dần nghiêng về người tiêu dùng do sự góp mặt cạnh tranh của những thương hiệu Việt như: Hoa Mơ, Vì Dân... Nói về chuyện thương hiệu, anh Hoà rất say sưa: “Thời điểm Hoà Hợp ra đời với quy mô là một tổ hợp, rồi công ty là những bước đổi thay lớn của thị trường bột giặt trong nước cũng như cuộc đời tôi. Không phải ngẫu nhiên tên mình là Hoà và sau này đặt tên con là Hợp mà cơ sở được gọi là vậy. Cái tên được hội đủ sự tâm huyết, gần gũi gắn bó và đồng thuận của gia đình, làng xóm, đồng nghiệp và sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương cùng người tiêu dùng trong nước. Nhãn hiệu sản phẩm Hoa Mơ lại có ý nghĩa riêng (anh cười rất tự nhiên). Những lần về quê nội ở Mỹ Đức - Chùa Hương mình thấy những cành mơ trắng hoa nở khắp rừng. Với mận, đào, mai... thì còn có nhiều màu chứ Mơ mình chỉ thấy một màu trắng tinh khiết”. Vậy là Hoa Mơ đã trở thành biểu trưng cho sự trắng sạch đến từ sản phẩm bột giặt mới của Hoà Hợp. ý nghĩa xuất phát từ cảm xúc thiên nhiên, dạt dào tình quê hương của người giám đốc tâm huyết Trung Hoà hay là vậy mà một thời Hoa Mơ cũng bị kiện lên, kiện xuống vì trông “na ná” thương hiệu OMO. Thế nhưng cả hai thương hiệu Hoà Hợp, Hoa Mơ và đến giờ có thêm nước rửa chén Ba Sao... vẫn vững vàng phát triển trên thị trường bởi sự nhìn xa trông rộng khi nghĩ tới việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá của anh từ rất sớm (những năm 1995).
Thời gian trôi qua thật mau. Đặc biệt với những người luôn tất bật, bận rộn kinh doanh như Trung Hoà. Vừa mới ngày nào lo tìm đất dựng xưởng sản xuất, vậy mà thấm thoát đã qua bảy lần hoa mơ nở. Với những người nhàn rỗi thì mỗi ngày như mọi ngày. Với Giám đốc Hoà và Công ty Hoà Hợp thì đó là cuộc chạy đua mà không biết đích phải dừng. Điều đó cũng thật dễ hiểu bởi Hoà Hợp luôn là đối thủ đáng gờm của những con “cá lớn” bột giặt ngoại. Không chỉ thực hiện mô hình thuê gia công sản phẩm từ nhiều nhà xưởng trên toàn quốc, công ty đã đầu tư xây dựng trên 7000 m2 nhà máy với hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại. Để có những sản phẩm chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý (13.000đ/kg bột giặt), anh Hoà đã mời những chuyên gia đầu ngành về hoá chất trong nước làm cố vấn từ khâu giám sát lắp đặt thiết bị đến quy trình cho ra từng sản phẩm. Anh đặc biệt coi trọng các biện pháp tiết kiệm tối ưu năng lượng và hoá chất. Hạn chế ít nhất sản phẩm phế phẩm và thứ phẩm nhưng cũng sẵn sàng loại bỏ ngay nếu có mẻ hàng kém chất lượng. Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết kinh doanh, anh tâm sự: “Thành công lớn của Hoà Hợp chính là đã biết phát huy đúng ý nghĩa của tên gọi”. Để hơn 80 người lao động luôn coi Hoà Hợp là mái nhà chung thì không chỉ có sự thu nhập ổn định mà phải luôn nâng cao đời sống tinh thần chung và quan tâm đến hoàn cảnh của từng người. Hiếm có một doanh nghiệp địa phương nào làm sớm các tổ chức đoàn thể ngay sau khi thành lập như Hoà Hợp từ: công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ và tiến tới thành lập chi bộ Đảng. Bên cạnh việc tổ chức định kỳ các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao trong nội bộ, công ty tham gia tổ chức giao lưu với địa phương và các doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Tây. Hơn thế, có những điều mà nhiều người dân nông thôn không bao giờ nghĩ đến hay dám mơ ước là được tổ chức sinh nhật thì hàng năm, Hoà Hợp đã làm được cho từng cán bộ công nhân viên của mình. Có thể trong làng anh nhà nào cũng trồng ít nhất một loại hoa song được công ty tặng hoa nhân ngày sinh nhật là niềm tự hào, hạnh phúc nhất cho những thành quả lao động mỗi năm của người công nhân Hoà Hợp. Nếu người làm ra sản phẩm được coi là người nhà thì anh coi các đại lý là bạn thân và khách hàng như thượng đế. Anh luôn mong muốn các đại lý của mình là nhịp cầu nối, chia sẻ chính xác và trung thực thông tin về thị trường. Muốn vậy, công ty phải tạo niềm tin cho các nhà phân phối bằng chất lượng sản phẩm và lợi nhuận đích thực. Đứng trước một vướng mắc, khó khăn giữa nhà sản xuất và phân phối phải cùng hợp sức tháo gỡ sao có lợi nhất cho các bên và cả người tiêu dùng. Còn với khách hàng - các “thượng đế” của anh không chỉ được dùng những sản phẩm trắng, sạch, thơm mềm từ bột giặt Hoa Mơ, sạch bóng của nước rửa chén Ba Sao mà giá lại luôn thấp hơn 20% so với hàng ngoại. “ Thượng đế” Việt Nam nói chung cũng được lợi vì sự góp mặt của Hoà Hợp đã kéo tụt giá thành của hàng loạt sản phẩm hoá mỹ phẩm khác.

“ Đôi khi sự thật cũng cần có những bằng chứng”

Một điều rất hiển nhiên là sự thật bao giờ cũng dựa trên những bằng chứng đúng. Sự thật - Hoa Mơ chỉ có một màu duy nhất là màu trắng. Sự thật - Hoà Hợp đang vững tiến trong thị trường hoá mỹ phẩm bằng những sản phẩm chất lượng mà chỉ người tiêu dùng kiểm chứng và đánh giá đúng. Hơn mười năm lăn lộn trong ngành hoá mỹ phẩm đầy khốc liệt của Việt Nam, người giám đốc trẻ năng động Trung Hoà đã tìm được những “bằng chứng” cho sự phát triển bền vững của công ty mình. Từ chỗ lấy nhà riêng làm xưởng, đến ngày hôm nay Hoà Hợp đã có một cơ ngơi bề thế với một nhà máy quy mô, hiện đại rộng hàng ngàn mét vuông. Từ chỗ chỉ sản xuất được vài trăm cân xà phòng mỗi tháng đến nay sản lượng của công ty gấp hàng ngàn lần/tháng. Từ chỗ chỉ lần mò sản xuất xà phòng kem thì nay loại bột giặt hạt trắng, thơm và không hại da tay Hoa Mơ đã là thương hiệu nổi tiếng; nước rửa chén cao cấp Ba Sao của Hoà Hợp đã có mặt khắp thị trường trong nước, từ những thôn quê bình dị nhất đến những trung tâm thương mại ồn ào với thị phần đứng thứ ba sau sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia. Những sản phẩm của Hoà Hợp liên tiếp giành được Huy chương àng, dấu hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao của nhiều kỳ hội chợ và Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Và hơn thế, mới đây công ty đã cho ra một loại bột giặt chất lượng cao nhãn hiệu AKA có tỷ trọng lớn trên dây chuyền hiện đại không sử dụng công nghệ tháp phun mà chưa một nhà sản xuất trong nước nào đầu tư. Còn với chàng thanh niên “nhà quê” Trung Hoà ngày nào, nay đã thành “Con Trâu mộng” hùng dũng trước các đối thủ hoá mỹ phẩm quốc tế; một doanh nhân trẻ xuất sắc trên Quê Lụa. Cùng với nỗ lực chung cho cộng đồng doanh nghiệp, anh đã được các doanh nhân tỉnh Hà Tây tin tưởng giao trọng trách là phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ. Khát khao cho chính mình, cho quê hương và người tiêu dùng Việt, ở cương vị mới, anh mong muốn sẻ chia và đem tiếng nói chung của Doanh nghiệp Trẻ Hà Tây nói riêng, thế đứng của Hà Tây nói chung trong lòng bạn bè doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên bước đường hội nhập. Đền đáp cho cả thời trai trẻ hành trình tìm những “bằng chứng” cuộc đời, anh đã vinh dự được trao tặng biểu tượng Chân dung Bạch Thái Bưởi. Như một gạch nối tròn thế kỷ, cũng trên vùng quê đất Lụa này, Anh - Doanh nhân trẻ Đỗ Trung Hoà lại ngày đêm dồn hết trí lực tiếp tục nuôi dưỡng cái “chí làm giàu của người Việt” cho một thương hiệu lớn trong ngành hoá mỹ phẩm Việt Nam.

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

Viện nhân tài CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
4822510
Quạt trần cao cấp chính hãng, quạt trần trang trí động cơ mạnh mẽ, mẫu mã đẹp‎, tổng kho quạt trần