ÔNG ĐỖ VĂN KIỆN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ ĐẬU VIỆT NAM

Đăng bởi: AdministratorIn

Sáng ngày 22.12.2019, bầu trời đầy mây, mưa bụi, tiết trời như độ xuân về. Người họ Đỗ (Đậu) từ miền ngược đến miền xuôi, từ trong Nam ra ngoài Bắc; giọng nói mang âm sắc của các vùng miền hòa quyện với nhau,lạ hay quen đều hồ hởi tay bắt mặt mừng. Kỳ lạ thay, khi ông Đỗ Văn Kiện đọc bài văn tế tưởng niệm Liệt vị tiên tổ họ Đỗ Việt Nam, bầu trời bỗng bừng sáng, mây tan mưa tạnh.

Dòng Họ Đỗ (Đậu) trong lòng dân tộc

 

Sáng ngày 22.12.2019, bầu trời đầy mây, mưa bụi, tiết trời như độ xuân về. Người họ Đỗ (Đậu) từ miền ngược đến miền xuôi, từ trong Nam ra ngoài Bắc; giọng nói mang âm sắc của các vùng miền hòa quyện với nhau,lạ hay quen đều hồ hởi tay bắt mặt mừng. Kỳ lạ thay, khi ông Đỗ Văn Kiện đọc bài văn tế tưởng niệm Liệt vị tiên tổ họ Đỗ Việt Nam, bầu trời bỗng bừng sáng, mây tan mưa tạnh.

Giỗ Tổ

Trong không khí trang nghiêm, ông Đỗ Văn Kiện - Chủ tịch Hội Đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, thành kính đọc chúc văn. Giọng ông trầm lắng ấm áp nhưng không kém phần hùng hồn.Mọi người yên lặng lắng nghe. Qua bài chúc văn, mọi ngườibiết rằng, cụ Đỗ Thương và tổ mẫu Vụ Tiên là tiên tổ của dòng họ Đỗ (Đậu); Gò Thiềm Thừ là nơi họ Đỗ (Đậu) phát tích. Nhà nước có quyết định công nhận khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam là di tích lịch sử cấp tỉnh, thành phố.Khu mộ tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Từ giữa năm 2017, Thường vụ Hội Đồng - họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã ra nghị quyết mua 261 m2 đất ở sát Chùa Văn La để dự kiến xây dựng nhà thờ họ. Tháng 9.2019, một số doanh nhân và người trong họ công đức tiền, vật liệu, thiết bị nội thất xây dựng hội trường và sân vườn tại khu đất 261m2. Tháng 10.2019,  Đỗ Duy Chính một doanh nhân thành đạtxin được công Đức trên 2 tỷ đồng xây dựng , tôn tạo khu mộ Tổ. Cùng với mua 261 m2 đất sát chùa Văn La, các doanh nhân trong họ đã thống nhất mua lô đất diện tích là 3.391 m2 để mở rộng khuôn viên khu mộ Tổ. Hội đồng họ Đỗ đã giao cho ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch tập đoàn T&T, chủ tịch, Tổng giám đốc Ngân hàng HSB chủ trì việc mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất…Trong quá trình bảo vệ tôn tạo mộ tổ ghi nhận sự đóng góp của Ông Đỗ Mạnh Hùng C và ông Đỗ Ngọc Liên - Nguyên Chủ tịch Hội Đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã có nhiều công lao đóng góp (từ năm 2009 - 2015) để mộ tổ được chính quyền thành phố công nhận là di tích lịch sử. Thần đèn Đỗ Quốc Khánh đã có công nâng cao mộ tổ để có sự bề thế như ngày nay.

Ngôi Mộ Tổ của dòng họ Đỗ tại Gò Thiền Thừ, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội.

Các con cháu hậu duệ của dòng họ Đỗ (Đậu) sau khi tiến hành nghi lễ dâng hương mộ tổ thắp hương chiêm bái Tổ tiên đã dạo bước chiêm ngưỡng toàn bộ khuôn viên và toàn cảnh nơi cụ Tổ chọn làm nơi an nghỉ và Mộ Tổ sau khi được tôn tạo phục dựng. Mộ Tổ tọa lạc trên một gò đất cao tên gọi là Thiền Thừ trong khu đô thị Văn Khê - Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội hướng ra một khuôn viên rộng và thoáng. Miếu Bà tọa lạc cách khu mộ tổ khoảng 300m, có tổng diện tích 10,6 m2. Khu mộ, hai bên là thạch trụ trấn có công năng như hai bệ thờ,kiến trúc theo kiểu lộ thiên, dạng cách kiểu ngai bành, hai bên là hai bệ thờ dạng văn chỉ,toàn bộ Bàn thờ được làm bằng đá xanh.Miếu Bà nằm trong khu vực dân cư, xung quanh có tường bao.Mọi người đứng trước câu đối khắc trên cột cửa chính khu mộ tổ " Thiền Thừ vạn cổ khơi nguồn phúc - Đỗ tộc thiên thu tiếp mạch thiêng" mà bồi hồi xúc động, nhớ về tổ tiên dòng họ và nguyện xứng đáng với các bậc tiên tổ của mình.

Nơi phát tích và cụ tổ dòng hộ Đỗ

Lịch sử họ Đỗ thì có nhiều ý kiến và giai thoại cho rằng họ Đỗ phát tích từ Trung Quốc. Nhưng cố Giáo sư Đỗ Tòng - Nguyên Trưởng ban liên lạc, người sáng lập ra Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã cùng những người trong dòng họ tâm huyết sưu tầm sử liệu, tư liệu (phả, thần tích), các di tích, chứng tích…khẳng định : Họ Đỗ (Đậu) tồn tại, gắn liền với nơi phát tích, tích tụ với người Việt cổ và có quan hệ ruột thịt với các vị tổ tiên đất nước trước khi nước Văn Lang ra đời.

Người Việt Nam khi sinh ra từ xưa đến nay đều mang tên họ nguồn gốc của họ cha hay họ mẹ. Tổ tông dòng họ Đỗ xưa lấy hai chữ Nho Thổ và Mộc ghép thành họ Đỗ. Dòng họ Đỗ đã thống nhất viết chữ Đỗ kèm theo chữ Đậu hoặc Đậu kèm theo Đỗ… Nó là những biến âm khi viết và đọc ở các vùng khác nhau nhưng được dòng họ thống nhất họ Đỗ họ Đậu chỉ là một.Dòng họ Đỗ (Đậu) là dòng họ xuất hiện sớm có tên trong sử sách hơn 5 ngàn năm.Ngọc phả, Thần phả ghi lại: Thời chế độ mẫu hệ, cụ Đỗ Đoan Trang (Đỗ Quý Thị) là vợ của Đế Minh ( Nguyễn Minh Khiết) đã sinh ra Lộc Tục (Kinh Dương Vương).

Khi nước Xích Quỷ do Kinh Dương Vương trị vì được thái bình thịnh trị, cụ Đỗ Quý Thị cùng 8 người anh, em trai là: Đỗ Xương, Đỗ Tiêu, Đỗ Kỷ , Đỗ Cương, Đỗ Chương, Đỗ Dũng, Đỗ Bích, Đỗ Trọng đã xuất gia tu hành theo đạo Sa Bà và tu thành chính quả. Cụ Đỗ Quý Thị được tôn vinh phật hiệu Hương Vân Cái Bồ Tát, tám anh em trai của cụ được tôn vinh phật hiệu Bát Bộ Kim Cương. Đáng lưu ý nữa là 4 mặt bên của bia trụ đá trên ( ở cả 2 bia) có 4 câu chữ Hán như sau: " Phương phần bảo vật, Vạn cổ nghiễm nhiên / Chi hạng lưu hương , Thiên thu thường tại". Năm 1789 , bốn câu trên đã được La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp dịch ra như sau: " Lối cũ dấu thơm, Nghìn xưa vẫn đó, / Cây to báu vật, Muôn thủa còn đây".

Ông Đỗ Duy Chính người cung tiến xây dựng Mộ Tổ

Qua những thời kỳ loạn lạc hai bia đá được con cháu di chuyển cất giấu tại nhiều nơi nhằm bảo vệ giữ gìn không để bọn giặc ngoại xâm và loạn lạc làm mất đi. Đến nay, 2 bia vẫn còn đứng ở bờ Sông Nhuệ, làng Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

Khu mộ tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam là một di tích linh thiêng của dòng họ lớn đã có nhiều đóng góp cho đất nước.Nhiều nhân vật hiển danh trong thời đại phong kiến cũng như trong thời đại Hồ Chí Minh ngày nay.

Những dấu ấn trong lịch sử quân sự…

Trong ngọc phả hiện còn được lưu giữ cho biết thời Hùng Nghị Vương (Hùng vương thứ 17). Ở trang Nhân Lý (nay là làng Tiểu Quan , Châu Giang, Hưng Yên) có gia đình họ Đỗ (Đỗ Quang) có 3 người con trai : Đỗ Quang Tấu, Đỗ Lục Lang, Đỗ Điền Khánh và một người con gái tên là Liên Nương đã có công đánh giặc, khi họ qua đời được dân làng suy tôn làm thành hoàng làng. Thời Hùng Vương thứ 18 Sơn Tinh (tên húy là Nguyễn Tuấn) được giao đem quân đi đánh Thục Phán ở Ái Châu, 40 người dân ở trang Quang Diệu, huyện Mỹ Lương ( thuộc Hà Tây,nay là Hà Nội) xin làm gia thần theo ông đánh Thục. Trong số 40 người có hai 2 người họ Đỗ.

Thời chống giặc Ân có Đỗ Phụng Chân ở thôn Khê Kiều, huyện Thư Trì, (tỉnh Thái Bình) có công được dân làng tôn làm thần hoàng làng.

Thời kỳ Hai Bà Trưng, có nhiều vị họ Đỗ làm tướng của Hai Bà, như cụ: Cụ Đỗ Năng Tế, y võ sư, quốc sư phụ tướng của hai bà. Một số nhân vật họ Đỗ như Đỗ Thị Dung sinh năm 20 (Canh Thìn) và em trai là Đỗ Xuân Quang, con của cụ Đỗ Hình người làng Phi Hiển, huyện Thiên Bản (nay là Vụ Bản, Nam Định) làm tướng của Hai Bà Trưng, cũng được thờ phụng tại đền Phi Hiển (đền Vậy) ở thôn Vậy, xã Cộng Hòa, huyện Vụ Bản (Nam Định).

Con cháu họ Đỗ ngày khánh thành mộ tổ

Tướng quân Đỗ Cảnh Thạc: Danh nhân lịch sử Việt Nam thế kỷ X - một trong những vị khai quốc công thân thời nhà Ngô. Ông đã giúp Ngô Quyền giết chết Kiều Công Tiễn và sau đó là đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng.

Tướng quân Đỗ Hành: Một danh tướng đời nhà Trần, ông là người đã bắt sống hai tướng giặc là Ô Mã Nhi và Tích Lệ Cơ trong một trận huyết chiến trên sông Bạch Đằng. Ông đã cùng vua tôi nhà Trần làm nên chiến công vang dội trong ba cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Tại Hà Nội có một đường phố mang tên Đỗ Hành;

Tướng quân Trần Khắc Chung ( tên thật là Đỗ Khắc Chung được vua ban quốc tính, cho đổi họ vua): Ông được sử sách nhắc đến như một viên tướng oai hùng, tài giỏi của thời Trần, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Vị tể tướng anh hùng mở mang bờ cõi Việt Nam. Hiện nay có đền thờ Trần Khắc Chung tại thôn Quan Tử, xã Đông Sơn, huyện Lập Trạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Những dấu ấn trong văn hóa dân tộc

Từ nơi họ Đỗ phát tích, từ thời cổ đến các thế hệ nối tiếpluôn phát triển, con cháu họ sinh sống,làm ăn và tồn tại trên cả nước, từ Bắc đến Nam cùng cộng đồng các dân tộc , các dòng họ khác xây dựng và bảo vệ đất nước. Khá nhiều hậu duệ của tổ tiên họ Đỗ Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và luôn luôn hướng về cội nguồn tiên tổ dòng họ, quê hương.Không ít vị đã tích cực đóng góp vào sự thay đổi của đất nước.Người họ Đỗ thông minh nhưng lại có tính khẳng khái liêm chính, không chịu luồn cúi, ít màng danh lợi, luôn đặt lợi ích của Quốc gia, lên hàng đâu, nên hào kiệt thời nào cũng có.

Thầy giáo Đỗ Năng Tế là người thầy dạy văn và dạy võ cho chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị - Hai vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa chống lại quân Hán vào những năm 40 sau công nguyên. Đền thờ Đỗ Năng Tế hiện ở tại thôn Mĩ Giang , xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Thiền sư Đỗ Pháp Thuận (914 - 990) là thiền sư đời thứ 10, dòng Tỳ - ni - đa -lưu - chi. Ngài được coi là nhà văn đầu tiên trong lịch sử Việt, có công giúp nhà Tiền Lê dựng nghiệp. Đến khi thiên hạ thái bình, ông không nhận phong thưởng.Vua Lê Đại Hanh rất kính trọng, thường không gọi tên, chỉ gọi Đỗ pháp sư.

Đỗ Bá Công Đạo người làng Bích Thiều, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Khoảng thời Chính Hòa (1680 - 1705), ông từ quan, giả dạng làm người khách buôn sông Lam, vượt vùng biển qua các nước Chiêm Thành, Chân Lạp, bí mật khảo sát và vẽ thành bản đồ các xứ từ Thuận Quảng trở vào, Ông là tác giả Thiên Nam tứ chi lộ đồ, thể hiện tuyến đường từ Thăng Long đến Chiêm Thành, đoạn vẽ địa hình địa mạo phủ Quảng Ngãi có chú giải Bãi Cát Vàng tức là quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa ngày nay. Ông là người vẽ bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa đầu tiên.

Thời nhà Nguyễn có Tiến sĩ Đỗ Quang và Tiến sĩ  Đỗ Phúc Tịnh, họ là những vị quan yêu nước, có nhiều công lao với Triều đình trong cuộc kháng chiến chống quân Pháp xâm lược Nam kỳ - Lục tỉnh. Hiện nay phần mộ của Đỗ Quang và Đỗ Phúc Tịnh đều được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Có lẽ ít có dòng họ nào trên lãnh thổ Việt Nam lại có Tộc ước như họ Đỗ (Đậu). Tộc ước  được kế thừa truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc, tính nhân văn của dòng họ; kế thừa từ: Gia giáo, gia huấn, gia pháp, gia luật và luật tục. Trong kỳ họp truyền thống dòng họ lần thứ 15 (ngày 19.2.2012) tại thành phố Đà Nẵng đã thông qua sửa đổi bổ sung Tộc ước dòng họ Đỗ (Đậu) . Việc sửa đổi bổ sung theo nguyên tắc không làm trái truyền thống đạo đức , thuần phòng mỹ tục, văn hóa dòng họ, không gây chia rẽ đoàn kết nội bộ dòng họ và mối đoàn kết cộng đồng, không trái quy định của pháp luật.

Những dấu ấn trong hoạt động kinh tế

Cuối Thế kỷ 19 đầu Thế kỷ 20, trong xã hội Việt Namcó truyền tụng về bốn vị giàu có trong xã hội Thực dân phong kiến "Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Sường, tứ Bưởi". Họ Đỗ có 2 người : Ông Đỗ Hữu Phương và ông Đỗ Bạch Thái Bưởi  - Bạch Thái Bưởi. Ông Đỗ Hữu Phương giầu có nhưng người ta ít nhắc đến, người đời chỉ nhắc và ca ngợi nhà tư sản có lòng tự tôn dân tộc - Bạch Thái Bưởi .

Bạch Thái Bưởi  (1874 - 1932) là người của gia tộc họ Đỗ, khởi nghiệp bằng  việc đi làm thuê cho một hãng buôn của người Pháp ở Hà Nội. Nhờ tư chất thông minh, năm 21 tuổi Ông được sang Pháp dự hội chợ Bordeaux, cơ hội đó đã nung nấu chí hướng kinh doanh của Ông.

Khi chính quyền Pháp xây cầu Long Biên (1898 - 1902), Ông đã trúng thầu việc cung cấp Tà vẹt cho tuyến đường sắt Hải Phòng - Vân Nam.Đại chiến thế giới lần thứ nhất (1914 -1918), ông đã thành danh trên lĩnh vực vận tải đường thủy. Ông thiết lập những chuyến tàu chở khách thường xuyên nối Hà Nội với Nam Định, Bến Thủy… chấp nhận cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ ngoại bang và biết khai thác sự ủng hộ của đồng bào. Ông đã  nhanh chóng thành công với đội tàu ngày cành mạnh, mang những tên hiệu gắn với những niềm tự hào lịch sử dân tộc như : KHOÁI TỬ LONG, ĐINH TIÊN HOÀNG, BẠCH ĐẰNG: đặc biệt là GIANG HẢI LUÂN CHUYỄN BẠCH THÁI CÔNG TY  với lá cờ hiệu màu vàng in hình mỏ neo và ba ngôi sao đỏ tượng trưng cho Ba kỳ Trung - Nam - Bắc. Ông đã tổ chức đóng tàu và cho hạ thủy chiếc tàu biển 600 tấn mang tên BÌNH CHUẪN. Ông có đội tàu (40 chiếc), nhà máy đóng tàu có 900 công nhân, hệ thống các chi nhánh trên cả nước với 1.400 người lao động. Ông còn mở rộng kinh doanh sang khai thác mỏ than, bất động sản, cho xuất bản tờ KHAI HÓA NHẬT BÁO, tham gia hội đồng dân biểu và kinh tế. Trong bối cảnh đất nước là thuộc địa, sự thành đạt của ông đã trở thành niềm tự hào của giới doanh nhân Việt Nam mang nặng tinh thần dân tộc và ý chí tự lập, tự cường…

Hình ảnh ông đã trở thành biểu tượng cho chí làm giàu của doanh nhân thời nay. Hàng năm giải thưởng "Bạch Thái Bưởi - Doanh nhân đất  Việt thế kỷ 21" được trao tặng cho các doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.

Trong lịch sử dân tộc, dòng tộc họ Đỗ (Đậu) đã phát triển không ngừng trở thành một cộng đồng định cư ở hầu hết các vùng, các địa phương của cả nước.Hiện nay, họ Đỗ (Đậu) có khoảng 320 chi, nhánh, họ Đỗ ở các làng xã. Con cháu trong dòng họ đã không không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương, đất nước. Người họ Đỗ không ngừng học hỏi , trau dồi kiến thức để trở thành những người con ưu tú đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của dân tộc. Thời xưa, dòng họ Đỗ (Đậu) có nhiều người đỗ đạt cao; Đệ Tam Giáp (Tiến sĩ), Tam Khôi, Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Khoa. Thời nay, có nhiều Giáo sư, bác sĩ, thày thuốc ưu tú , tướng lĩnh trong công an, quân đội; các doanh nghiệp thành đạt.

Họ Đỗ trong thời đại Hồ Chí Minh

Họ Đỗ (Đậu) trong dòng chảy lịch sử của dân tộc là một trong mười dòng họ lớn hàng đầu ở Việt Nam, luôn sánh vai cùng các dòng họ khác, tỏa sáng và góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước.

Trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ do Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, ông Đỗ Đức Dục (1915 - 1993) sớm gia phong trào truyền bá chữ quốc ngữ, viết báo dạy học. Ông làm chủ bút Tạp chí Thanh Nghị , chủ bút tờ báo Độc Lập. Từ năm 1945, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó Tổng thư ký Đảng dân chủ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Tân Trào, Đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên tiểu ban dự thảo hiến pháp nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thứ trưởng Bộ Giáo dục… Trong kháng chiến chống Pháp và hòa bình lập lại ông giữ nhiều vị trí quan trọng như: Phó Bí thư Tổng bộ Việt Minh, Chủ nhiệm báo Độc Lập, Giám đốc trường viết báo Hùynh Thúc Kháng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt - Xô… Tên của ông được đặt cho một con đường thuộc quận Nam Từ Liêm.

Ông Đỗ Đình Thiện là một đại tư sản dân tộc Việt Nam, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Ông tốt nghiệp trường kỹ sư canh nông ở Toulouse Pháp và gia nhập Đảng cộng sản Pháp. Căn nhà 54 Hàng Gai của ông bà là cơ sở của cách mạng, nơi  nuôi dưỡng nhiều lãnh tụ cách mạng, nơi mà nhiều lần Bác Hồ dùng làm nơi tiếp khách nước ngoài. Năm 1946, ông là một trong hai người tháp tùng Bác Hồ đi dự Hội nghị Fontainebleau. Ông đã hiến đất ở đồn điền Chi Nê, giúp chính phủ xây dựng nhà máy in tiền trên mảnh đất đó… Ông giữ nhiều vị trí quan trọng, như trưởng Phòng Quỹ Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam, thành viên của Tổng Bộ Việt Minh với cương vị Tổng Thủ quỹ Tài Chính xứ bộ Bắc Kỳ. Hiện có một con đường ở quận Nam Từ Liêm mang tên Đỗ Đình Thiện.

Ông Đỗ Nhuận là một nhạc sĩ, là Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.Ông là một trong các nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng. Ông cũng là nhạc sĩ duy nhất trong thế hệ đầu của tân nhạc được đào tạo bài bản tại nhạc Viện Tchaikovsky, cũng là người đầu tiên viết Opera với vở "cô sao", "du kích sông Thao nổi tiếng". Con trai ông, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, cũng đang là Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng , "cây đại thụ" của nền y học cổ truyền Việt Nam. Từng giữ cương vị Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo dược phẩm, được phong hàm giáo sư năm 1980, được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật, Huân chương Độc lập hạng nhì. Những công trình nghiên cứu về dược học được các nước đánh giá cao.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (sinh năm 1954) là Ủy viên Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam, hiện là phó Chủ tịch Quốc Hội khóa XIV phụ trách quốc phòng, an ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội và là  đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV. Ông từng là Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Đỗ Căn hiện là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông nguyên là Chính ủy Quân khu 3, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ Đô, Đại biểu Quốc Hội khóa XII thuộc đoàn đại biểu Hà Nội.

 Ngoài hai vị tướng nổi danh nói trên, dòng họ Đỗ còn tự hào với các vị tướng của dòng họ Gia đình có hai cha con đều là Trung tướng: Trung tướng Đỗ Trọng Đại (1929 - 2006) Nguyên Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm chính trị binh chủng Thông tin liên lạc; con trai ông Trung tướng Đỗ Mạnh Đức hiện là Cục trưởng Cục cán bộ Tổng cục Chính trị. Trung tướng, Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Quyết - GĐ học viện Quân Y.Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Tư lệnh Binh chủng đặc công, Đỗ Đình Thanh - Tư lệnh Tăng Thiết giáp, Đỗ Đình Phong- Cục kỹ thuật, Đỗ Văn Thiện - Chính ủy Tổng cục Hậu Cần, Thiếu tướng Đỗ Mạnh Vui - Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ Đô…Trong lực lượng Công An có trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Thiếu tướng Đỗ Đình Hoành - Chánh thanh tra Bộ Công an, Thiếu tướng Đào (Đỗ) Thanh Hải - Phó Giám đốc công an Thành phố Hà Nội…

Dòng họ Đỗ (Đậu) có câu lạc bộ Doanh nhân họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, có 200 doanh nhân, doanh nghiệp tham gia do ông Đỗ Văn Kiện làm chủ tịch. Họ lànhững người trong số hàng nghìn doanh nhân họ Đỗ (Đậu) trong cả nước.Những doanh nhân nổi tiếng mà thân thế sự nghiệp vang xa ra tận quốc tế. Đỗ Quang Hiển Chủ tịch Tổng Giám đốc tập đoàn T&T, Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh;Gia tộc 3 đời là doanh nhân, đó là gia tộc cụ Đỗ Thế Sử. Cụ Đỗ Thế Sử 70 tuổi mới thành lập công ty, hơn 90 tuổi vẫn điều hành công việc. Cụ có 11 người con là giáo sư, tiến sỹ, thày thuốc nhân dân, doanh nhân nổi tiếng… Ông Đỗ Minh Phú người con thứ 3 là thành công nhất, ông là người xây dựng tập đoàn DOJI, Chủ tịch TP Bank;Ông được tôn vinh là công dân ưu tú của Thủ đô năm 2019. Các anh em của ông Phú là: Đại tá, kỹ sư Đỗ Thế Tùng; Phó giáo sư tiến sỹ, Thày thuốc nhân dân Đỗ Tất Cường - cựu phó giám đốc bệnh viện 103; Đỗ Anh Tú là TGĐ Diana và phó Chủ tịch HĐQT của TP Bank; Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội; Đỗ Anh Tuấn - TGĐ Công ty xây dựng lò hơi và các thiết bị nhiệt; Đỗ Khôi Nguyên - Tiến sĩ luật, luật sư thuộc ngành sở hữu trí tuệ ở Mỹ; Đỗ Xuân Mai - điều hành công ty Green Global; Đỗ Kim Dung - Giám đốc sản xuất ống nhựa cho các công ty sữa. Ông Đỗ Văn Trắc nổi tiếng với cái tên anh Cả Trắc. Từ một công nhân trở thành Giám đốc Công ty Cổ phần dây và Cáp Sacom, ông là người đưa công ty Sacom (Sam) của ông lên sàn chứng khoán đầu tiên. Sacom trở thành chim đầu đàn của ngành Cáp và dây điện thuộc Bộ Công Thương.Khi về hưu, ông là nhà đầu tư và là cổ đông lớn của nhiều công ty như công ty đầu tư thương mại Bình Minh, công ty đầu tư xây dựng Bcons, chuyên xây dựng thiết kế khách sạn nhà hàng, cho thuê văn phòng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn… ôngcòn là Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hội Đồng họ Đỗ, luôn chăm lo tới việc chung của dòng họ. Ông Đỗ Trọng Khiêm, là kỹ sư vận tải, cử nhân chính trị, hiệu trưởng trường trung cấp cơ giới đường bộ, Tổng giám đốc công ty vật tư ô tô số 2, Phó chủ tịch công ty liên doanh Việt - Nhật…Đã được nhà nước trao Huân chương lao động hạng 2, hạng 3, là chiến sỹ thi đua thời kỳ đổi mới.Khi nghỉ hưu ông thành lập công ty cổ phần hoạt động trên lĩnh vực mà ông đã từng gắn bó và góp phần tham gia vào việc xây dựng cáp treo chùa Hương; Chủ tịch danh dự kiêm cố vấn cáp treo Hà Tĩnh. Ông còn là Phó Chủ tịch BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu chuyên gia TW, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ, chủ tịch câu lạc bộ doanh nhân họ Đỗ Hà Nội.

Những doanh nhân này là những chiến binh trong thời bình, góp phần làm giàu cho đất nước, tạo việc làm cho xã hội… Những doanh nghiệp trẻ cũng theo bước cha anh thành lập cậu lạc bộ họ Đỗ khởi nghiệp. Họ tập hợp nhau học hỏi trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau trong khát vọng làm giàu.

Tổ tiên sẽ không bao giờ quên những cháu con hiếu thảo. Ông Đỗ Văn Kiện vui mừng cho tôi biết.Từ ngày mộ tổ được tôn tạo, con cháu của dòng họ được tạo phúc nhiều.Nhiều người được phong tướng, nhiều người được đề bạt chức vụ cao hơn.Còn các doanh nhân nối tiếp nhau thành đạt.Đỗ Quang Hiển, Đỗ Anh Dũng vừa tháp tùng Thủ tướng đi thăm và làm việc tại Hàn Quốc.Họ đã ký được nhiều hợp đồng có giá trị cao.

Trong cuộc đổi mới xây dựng đất nước hôm nay, người họ Đỗ đã và đang cùng anh em bè bạn của các dòng họ khác hòa mình trong nhịp sống hối hả của cộng đồng, quyết tâm xây dựng: "Nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong đó thờ cúng tổ tiên, chăm lo việc họ là một nét đặc sắc thuộc văn hóa truyền thống của nhân dân ta nói chung và của dòng họ Đỗ nói riêng.

Lưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

Viện nhân tài CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
5707542
Moonshop.vn